Các quy định về kiểm định phòng sạch

Phòng sạch và môi trường kiểm soát liên quan cung cấp cho việc kiểm soát sự nhiễm hạt trong không khí đến mức thích hợp để hoàn thành các hoạt động nhạy cảm với sự lây nhiễm. Các sản phẩm và các quá trình được lợi ích từ việc kiểm soát lây nhiễm trong không khí gồm các sản phẩm và quy trình trong công nghiệp như ngành hàng không vũ trụ, vi điện tử, dược phẩm, trang thiết bị y tế, thực phẩm và chăm sóc sức khỏe. Các quy định về kiểm định phòng sạch đã được yêu cầu với mỗi cấp độ phòng dựa theo Tiêu chuẩn quy định về phòng sạch. Việc kiểm định phòng sạch nhằm đánh giá lại về chất lượng không khí trong không gian phòng đạt mức yêu cầu trong giới hạn cho phép theo quy định thiết kế, xây dựng, các yếu tố vật lý, hạt bụi đảm bảo duy trì ổn định trong mức quy định. Chúng ta cùng tìm hiểu về các Các quy định về kiểm định phòng sạch qua nội dung dưới đây.

Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện kiểm định phòng sạch hay tư vẫn hỗ trợ về các Các quy định về kiểm định phòng sạch vui lòng liên hệ Hotline: 0903 980 538 & 0984 886985 hoặc Email: moitruongcrsvina@gmail.com để được hỗ trợ.

cac quy dinh ve kiem dinh phong sach

Vì vậy Các quy định về kiểm định phòng sạch sẽ được thực hiện như sau:

Về Không gian và thiết kế

Bắt đầu tiến hành kiểm định phòng sạch cần kiểm tra về điều kiện không gian thiết kế như:

– Phòng sạch được xây dựng có phù hợp với mục đích sản xuất, kinh doanh chưa

– Thiết kế có phù hợp không?

– Các vấn đề chính về không gian và thiết kế là gì?

– Một trong những mối quan tâm chính là đảm bảo không gian đủ rộng để thực hiện các hoạt động hay không và liệu khu vực đó có được thiết kế phù hợp để ngăn ngừa ô nhiễm hay không?

Quy trình xử lý

– Kiểm định phòng cần xem xét nguồn nguyên vật liệu trong khu vực phòng sạch với mục tiêu rõ ràng là cách mà chúng được vận chuyển vào và ra khỏi phòng sạch hay việc sản phẩm di chuyển xung quanh. Kiểm định phòng sạch nên đánh giá những phương pháp quản lý đã từng sử dụng nhằm đảm bảo môi trường và sản phẩm không bị làm nhiễm bẩn

– Kiểm định viên nên chọn mức vệ sinh thích hợp với những gì xảy ra trong khu vực. Cần đánh giá tất cả những tiêu chuẩn phòng sạch và các lớp phòng sạch ISO 14644. Người kiểm định phòng sạch sẽ triển khai 3 phương án:

– Hoạt động HVAC của phòng sạch được chứng nhận lần cuối là khi nào? Tần suất chứng nhận có hợp lý không?

– Có chứng chỉ lọc HEPA không?

– Kiểm tra bụi có được thực hiện theo ISO 14644 không?

Kiểm soát vật lý

– Hoạt động vật lý trong phòng sạch tập trung vào hệ thống gió sưởi ẩm và điều hoà không khí. Các mối quan tâm chính là kiểm soát ô nhiễm và đảm bảo cung cấp không khí liên tục cho các phòng sạch thông qua các bộ lọc không khí hiệu quả cao.

– Trước tiên phải kiểm tra phòng sạch đã thực hiện theo tiêu chuẩn phê duyệt chưa và đã hoàn thành các thử nghiệm chưa.

– Các hoạt động kiểm tra chứng nhận phòng sạch:

– Kiểm soát các hạt trong không khí.

– Đủ luồng không khí và thay đổi không khí

– Chênh lệch áp suất dương.

– Nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng

– Kiểm tra bộ lọc HEPA.

phong sach nha may san xuat thuoc vo trung

 

Nhân sự

Trong quá trình kiểm định cần đảm bảo số lượng nhân viên thích hợp. Nhân sự là yếu tố quan trọng trong yêu cầu Các quy định về kiểm định phòng sạch, Kiểm định viên thực hiện kiểm định phòng sạch cũng nên kiểm tra cách nhân viên ra vào, làm việc trong phòng sạch, bao gồm cả kiểm tra phòng thay đồ.

– Nhân viên cũng cần phải có kiến thức về thực hành phòng sạch tốt.

-Giám sát môi trường và kiểm soát vi sinh vật

-Giám sát môi trường có thể được áp dụng cho tất cả các loại phòng sạch khoa học đời sống. Đánh giá viên cần xác minh xem họ có kế hoạch bảo vệ môi trường sinh thái như thế nào và có hiệu quả hơn không.

Làm sạch và khử trùng

Làm sạch và khử trùng bắt buộc đối với hầu hết mọi cơ sở phòng sạch. Kiểm định viên cần phải đề nghị cơ sở có hồ sơ hoặc văn bản hướng dẫn quy trình vệ sinh, phương pháp, trang thiết bị và nguyên vật liệu. Đảm bảo sản phẩm vệ sinh và chất khử trùng là an toàn và phù hợp. Mục đích chính là luôn phải kiểm soát ô nhiễm.

Trên đây là Các quy định về kiểm định phòng sạch trong quy trình kiểm định phòng sạch, việc kiểm định thực hiện đúng sẽ giúp đánh giá được chất lượng của khu vực được đánh giá, từ đó có biện pháp điều chỉnh, giám sát nhằm duy trì ổn định theo thiết kế của phòng sạch.

5/5 - (1 bình chọn)