Đăng ký nội quy an toàn lao động trong sản xuất

Nội quy an toàn lao động trong sản xuất hay với các đơn vị ngành nghề, lĩnh vực khác là bắt buộc đã được quy định ở các văn bản quản lý nhà nước liên quan, tuy nhiên thực tế thì không phải đơn vị nào cũng được vai trò quan trọng và đánh giá được trách nhiệm vận dụng vào thực tế. Để bổ sung thông tin và giúp quý Anh/Chị hiểu hơn về ý nghĩa của nội quy an toàn lao động trong sản xuất nói riêng và lĩnh vực khác. 

dang ky noi quy an toan lao dong trong san

Một số Nội quy an toàn lao động trong sản xuất

Dưới đây là một số nội quy an toàn lao động thường được áp dụng trong môi trường sản xuất. Tuy nhiên, lưu ý rằng các nội quy này có thể khác nhau tùy thuộc vào ngành công nghiệp và quy định địa phương. Đây chỉ là một ví dụ tổng quát và không bao hàm tất cả các quy định chi tiết:

✔️ Tuân thủ quy định và luật pháp: Nhân viên cần tuân thủ tất cả các quy định, luật pháp và quy định an toàn lao động địa phương và quốc gia áp dụng trong lĩnh vực sản xuất. Điều này bao gồm việc tuân thủ các quy định về bảo vệ lao động, quy định về chất lượng và an toàn sản phẩm.

✔️ Đào tạo và hướng dẫn: Đảm bảo rằng tất cả nhân viên được đào tạo về các quy trình an toàn, quy định và các quy tắc làm việc trong môi trường sản xuất. Cung cấp hướng dẫn đầy đủ về việc sử dụng các thiết bị an toàn, máy móc và vật liệu.

✔️ Sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE): Đảm bảo rằng tất cả nhân viên có và sử dụng đúng PPE phù hợp cho công việc của họ. Điều này có thể bao gồm mũ bảo hộ, kính bảo hộ, mặt nạ, bảo hộ tai, găng tay, giày bảo hộ và áo phản quang.

✔️ Quản lý chất thải: Đảm bảo rằng chất thải được quản lý và xử lý một cách an toàn và hợp lý. Các quy trình xử lý chất thải nên tuân thủ quy định về môi trường và sức khỏe công cộng.

✔️ Kiểm soát nguy cơ và giám sát: Đánh giá và kiểm soát các nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình sản xuất. Cung cấp giám sát định kỳ để đảm bảo việc tuân thủ các quy định an toàn và phát hiện kịp thời các vấn đề an toàn.

✔️ Sử dụng máy móc và thiết bị an toàn: Đảm bảo rằng tất cả các máy móc và thiết bị được sử dụng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và được bảo trì đúng cách. Các quy trình bảo dưỡng định kỳ nên được thực hiện để đảm bảo an toàn và hiệu suất của các thiết bị.

✔️ Báo cáo sự cố: Tất cả các sự cố, tai nạn hoặc vấn đề an toàn phát sinh trong quá trình sản xuất cần được báo cáo ngay lập tức. Điều này giúp xử lý kịp thời vấn đề và ngăn chặn sự tái diễn.

✔️ Phối hợp và giao tiếp: Tạo môi trường làm việc có sự phối hợp tốt và giao tiếp hiệu quả giữa các thành viên trong nhóm và các bộ phận liên quan. Điều này giúp đảm bảo rằng mọi người đều có nhận thức về nguy cơ và thực hiện công việc một cách an toàn.

Quy định đăng ký nội quy an toàn lao động

✔️ Theo khoản 1 Điều 119 Bộ luật Lao động 2019 thì người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND cấp tỉnh nơi người sử dụng lao động đăng ký kinh doanh. Theo đó Cơ sở hoạt động kinh doanh có từ 10 lao động thì khi xây dựng nội quy an toàn lao động và nộp lên cơ quan quản lý địa phương, và Nội dung an toàn lao động trong sản xuất cũng phải được xây dựng và nộp lên.

✔️ Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

✔️ Theo khoản 2 Điều 19 Nghị định 12/2022/NĐ-CP phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

Không có nội quy lao động bằng văn bản khi sử dụng từ 10 lao động trở lên;

◾ Không đăng ký nội quy lao động theo quy định của pháp luật;

◾ Không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở trước khi ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung nội quy lao động;

◾ Sử dụng nội quy lao động chưa có hiệu lực hoặc đã hết hiệu lực;

◾ Xử lý kỷ luật lao động, bồi thường thiệt hại không đúng trình tự; thủ tục; thời hiệu theo quy định của pháp luật;

◾ Tạm đình chỉ công việc quá thời hạn theo quy định của pháp luật;

◾ Trước khi đình chỉ công việc của người lao động, người sử dụng lao động không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà người lao động đang bị xem xét tạm đình chỉ công việc làm thành viên.

Liên hệ với CRS VINA

Nếu Quý đơn vị đang cần tư vấn xây dựng nội quy an toàn lao động chuyên nghiệp, uy tín, hãy liên hệ với Trung tâm An toàn Lao động CRS VINA ngay hôm nay. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và kiến thức sâu sắc về an toàn lao động, chúng tôi cam kết mang đến giải pháp an toàn và hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.

CÔNG TY CP TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG VÀ CHỨNG NHẬN CRS VINA

📞 Hotline: 0903.980.538 – 0984.886.985

🌐 Website: https://crsvina.com/

🇫 Facebook: https://www.facebook.com/daotaokiemdinhcrsvina

📧 Email: lananhcrsvina@gmail.com

📌 Văn phòng tại TP.HCM: 331/70/92 Phan Huy Ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.

📌 Văn Phòng Giao Dịch tại TP HCM: Số 33H6, DN10, P.Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh.

📌 Văn phòng tại Bắc Ninh: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh.

📌 Văn phòng tại Hà Nội: P604, CT6, KĐT mới Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

📌 Văn phòng tại Đà Nẵng: Đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

📌 Văn phòng tại Cà Mau: Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP.Cà Mau, Tỉnh Cà Mau

5/5 - (1 bình chọn)