Các thông số cần quan trắc môi trường lao động

Môi trường lao động đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người lao động. Để đảm bảo an toàn cho người lao động, pháp luật quy định các doanh nghiệp cần thực hiện quan trắc môi trường lao động định kỳ. Tần suất đo kiểm môi trường lao động được thực hiện định kỳ hoặc đột xuất tuỳ theo đặc điểm của quy trình sản xuất và các yếu tố có nguy cơ trong môi trường làm việc. Việc đo lường và giám sát các thông số cần quan trắc môi trường lao động giúp đảm bảo tuân thủ các quy định an toàn mà còn hỗ trợ trong việc tối ưu hóa môi trường làm việc, tăng cường chất lượng công việc và bảo vệ sức khỏe của nhân viên. Cùng tìm hiểu về các thông số cần quan trắc môi trường lao động.

Các thông số cần quan trắc môi trường lao động
Các thông số cần quan trắc môi trường lao động

Trách nhiệm kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc của doanh nghiệp

Người sử dụng lao động phải tổ chức đánh giá, kiểm soát yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc để đề ra các biện pháp kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động; thực hiện các biện pháp khử độc, khử trùng cho người lao động làm việc ở nơi có yếu tố gây nhiễm độc, nhiễm trùng.

Đối với yếu tố có hại được Bộ trưởng Bộ Y tế quy định giới hạn tiếp xúc cho phép để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động thì người sử dụng lao động phải tổ chức quan trắc môi trường lao động để đánh giá yếu tố có hại ít nhất một lần trong một năm. Đơn vị tổ chức quan trắc môi trường lao động phải có đủ điều kiện về cơ sở, vật chất, trang thiết bị và nhân lực.

Đối với yếu tố nguy hiểm thì người sử dụng lao động phải thường xuyên kiểm soát, quản lý đúng yêu cầu kỹ thuật nhằm bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và ít nhất một lần trong một năm phải tổ chức kiểm tra, đánh giá yếu tố này theo quy định của pháp luật.

Ngay sau khi có kết quả quan trắc môi trường lao động để đánh giá yếu tố có hại và kết quả kiểm tra, đánh giá, quản lý yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc, người sử dụng lao động phải:

▪️ Thông báo công khai cho người lao động tại nơi quan trắc môi trường lao động và nơi được kiểm tra, đánh giá, quản lý yếu tố nguy hiểm.

▪️ Cung cấp thông tin khi tổ chức công đoàn, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền yêu cầu.

▪️ Có biện pháp khắc phục, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc nhằm bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

Các thông số cần quan trắc môi trường lao động

✔️ Các yếu tố vi khí hậu

🔸 Nhiệt độ

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất của môi trường lao động. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm say nóng, hạ thân nhiệt, mất nước, mệt mỏi và giảm hiệu suất làm việc.

🔸 Độ ẩm

Độ ẩm là lượng hơi nước trong không khí. Độ ẩm quá cao hoặc quá thấp đều có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm khó thở, khô mắt, da khô và các bệnh về đường hô hấp.

🔸 Ánh sáng

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng khác của môi trường làm việc. Ánh sáng quá mạnh hoặc quá yếu có thể gây ra các vấn đề về thị lực, đau đầu, mệt mỏi và giảm hiệu suất làm việc.

🔸 Tốc độ gió

Tốc độ gió là một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường làm việc. Tốc độ gió quá cao hoặc quá thấp đều có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm cảm lạnh, cúm và các bệnh về đường hô hấp. Có thể gây ra tiếng ồn hoặc phát tán bụi mạnh hơn.

🔸 Áp suất không khí

Áp suất không khí là lực của không khí tác động lên một đơn vị diện tích. Áp suất không khí quá cao hoặc quá thấp đều có thể gây ra các vấn đề như chóng mặt, đau đầu và mệt mỏi.

🔸 Nồng độ oxy

Nếu nồng độ oxy trong không khí quá thấp có thể gây khó thở, chóng mặt và mất ý thức.

Các thông số cần quan trắc môi trường lao động
Các thông số cần quan trắc môi trường lao động

✔️ Các yếu tố vật lý

🔸 Tiếng ồn

Tiếng ồn là một trong những yếu tố gây ô nhiễm môi trường lao động phổ biến nhất. Tiếng ồn quá lớn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm mất thính lực, tăng huyết áp, căng thẳng và mệt mỏi.

🔸 Độ rung

Độ rung là một yếu tố gây ô nhiễm môi trường lao động khác có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm đau cơ, đau khớp và các vấn đề về hệ thần kinh.

🔸 Điện từ trường

Điện từ trường là một yếu tố gây ô nhiễm môi trường lao động có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm ung thư, các bệnh về đường sinh sản và các vấn đề về hệ thần kinh.

🔸 Bức xạ

Phóng xạ là một yếu tố gây ô nhiễm môi trường lao động có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm ung thư, các bệnh về đường sinh sản và các vấn đề về hệ thần kinh.

✔️ Các yếu tố bụi

🔸 Bụi tuần hoàn

Bụi tuần hoàn là những hạt bụi nhỏ lơ lửng trong không khí. Bụi tuần hoàn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm các bệnh về đường hô hấp, hen suyễn và ung thư.

🔸 Bụi hô hấp

Bụi hô hấp là những hạt bụi nhỏ có thể đi sâu vào phổi. Bụi hô hấp có thể gây ra bệnh về đường hô hấp, hen suyễn và ung thư.

🔸 Bụi bông, bụi amiang.

Yếu tố bụi chưa hoá chất phân tích

✔️ Các yếu tố hoá học

🔸 Các khí độc hại

Các khí độc hại là những khí có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm ung thư, các bệnh về đường hô hấp và các vấn đề về hệ thần kinh. Các khí độc hại thường gặp trong môi trường lao động bao gồm NOX, SOX, CO, CO2, HCl, O2, O3, H2S,…

🔸 Dung môi hữu cơ

Dung môi hữu cơ là những chất lỏng dễ bay hơi có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm ung thư, các bệnh về đường hô hấp và các vấn đề về hệ thần kinh. Dung môi hữu cơ thường gặp trong môi trường lao động bao gồm hóa chất bảo vệ thực vật, hợp chất hữu cơ bay hơi – VOCs, các hợp chất phenol, acetylen, formaldehyt, xăng, các dung môi hữu cơ,…

🔸 Hơi kim loại

Hơi kim loại là những kim loại nhỏ lơ lửng trong không khí. Hơi kim loại có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm ung thư, các bệnh về đường hô hấp và các vấn đề về hệ thần kinh. Hơi kim loại thường gặp trong môi trường lao động bao gồm Asen, Cadimi, thủy ngân, chì, kẽm,…

🔸 Yếu tố hơi axit, kiềm: H2SO4, HNO3, NaOH,…

🔸 Vi sinh không khí

Vi sinh không khí là những vi sinh vật nhỏ lơ lửng trong không khí. Vi sinh không khí có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm các bệnh về đường hô hấp, hen suyễn và các bệnh truyền nhiễm. Vi sinh không khí thường gặp trong môi trường lao động bao gồm vi sinh tổng số, coliform, E.coli, Stepcocuss Feacalis, Pseudomonas aeruginosa…

do kiem moi truong lam viec
Đo kiểm môi trường lao động

✔️ Các yếu tố sinh học

🔸 Vi khuẩn

Vi khuẩn là những sinh vật đơn bào có thể gây ra bệnh tật cho người. Vi khuẩn có thể lây lan qua không khí, nước hoặc thức ăn.

🔸 Nấm

Nấm là những sinh vật đơn bào hoặc đa bào có thể gây ra bệnh tật cho người. Nấm có thể lây lan qua không khí, nước hoặc thức ăn.

🔸 Virus

Virus là những tác nhân truyền nhiễm có thể gây ra bệnh tật cho người. Virus có thể lây lan qua không khí, nước hoặc thức ăn.

✔️ Yếu tố tiếp xúc nghề nghiệp

Việc xác định các yếu tố tiếp xúc nghề nghiệp dựa vào đặc thù ngành nghề, tính chất công việc thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc. Các yếu tố này được xác định với các thao tác và vị trí làm việc sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào?

✔️ Yếu tố tâm sinh lý lao động và Ecgonomy

Các yếu tố tâm sinh lý lao động và Ecgonomy cần quan trắc gồm:

🔸 Đánh giá gánh nặng thể lực: đo huyết áp, đo tần số tim lao động, đo cơ lực, test trí nhớ số,…

🔸 Đánh giá gánh nặng nhiệt: nhiệt độ da, mẫu mồ hôi trong lao động, phản xạ thị vận động, phản xạ thính vận động,…

🔸 Đánh giá Ecgonomy vị trí lao động – tư thế lao động: đánh giá ecgonomy vị trí lao động, tư thế lao động theo phương pháp Owas,…

Đánh giá và lập hồ sơ vệ sinh lao động

Theo thông tư số 19/2011/TT-BYT của Bộ Y tế.

Bao gồm quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động và bệnh nghề nghiệp.

Bằng cách đo lường và theo dõi các thông số cần quan trắc môi trường lao động, doanh nghiệp có thể nắm bắt được bức tranh toàn diện về môi trường làm việc. Từ thông tin này, các doanh nghiệp có thể áp dụng các biện pháp cải thiện, tối ưu hóa điều kiện làm việc và tăng cường hiệu suất lao động. Đồng thời, việc tuân thủ các quy chuẩn an toàn và môi trường cũng là một cam kết đối với sự bền vững và trách nhiệm xã hội.

5/5 - (2 bình chọn)